Lập Trung tâm Xúc tiến và Tư vấn Đầu tư BĐS khu vực phía Nam

21/01/2021 510 Dương Nguyễn (Doanh nhân Sài Gòn)
image-error

Đây cũng là tổ chức kết nối các nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu đầu tư BĐS trên địa bàn các tỉnh, thành khu vực phía Nam.

Trung tâm Xúc tiến và Tư vấn Đầu tư BĐS khu vực phía Nam (CRIPs) có nhiệm vụ tổ chức xúc tiến và kết nối đầu tư, hỗ trợ về thủ tục đầu tư cũng như thông tin pháp lý. Đồng thời, hỗ trợ nhà đầu tư và doanh nghiệp vừa và nhỏ tìm hiểu về tiềm năng thị trường bất động sản (BĐS).

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực phía Nam đã công bố thành lập Trung tâm Xúc tiến và Tư vấn Đầu tư BĐS khu vực phía Nam (CRIPs) vào sáng ngày 21/1/2021.

CRIPs sẽ tổ chức xúc tiến và kết nối đầu tư, hỗ trợ về thủ tục đầu tư cũng như thông tin pháp lý. Đồng thời, hỗ trợ nhà đầu tư và doanh nghiệp vừa và nhỏ tìm hiểu về tiềm năng thị trường bất động sản (BĐS) TP.HCM nói riêng và khu vực phía Nam nói chung. Đây cũng là tổ chức kết nối các nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu đầu tư BĐS trên địa bàn các tỉnh, thành khu vực phía Nam.

Tham dự buổi ra mắt, ông Lê Hòa Bình – Phó chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ, đến cuối năm 2020, TP.HCM phát triển được gần 8,9 triệu m2 nhà ở, tương ứng đạt 20,6 m2/người. Việc thành lập Thành phố Thủ Đức (thuộc TP.HCM) đã tác động mạnh lên thị trường BĐS TP.HCM và khu vực lân cận. Ông Bình đánh giá, đây là động lực mới cho thị trường nhà ở nói riêng và BĐS nói chung trong năm 2021. Ngoài ra, TP.HCM phê duyệt đề án phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2030. Theo đó, mục tiêu diện tích nhà ở bình quân đầu người đến năm 2025 là 23,5 m2, đến năm 2030 là 26,5 m2.Mấy năm gần đây, thị trường BĐS đối diện với nhiều khó khăn, nhất là vấn đề minh bạch thông tin giao dịch, pháp lý. Thực trạng này khiến thị trường chững lại, hoạt động đầu tư của người dân và doanh nghiệp vướng nhiều rào cản. Để góp phần tháo gỡ những rào cản đó, CRIPS ra đời như một nhịp cầu giữa doanh nghiệp với các cơ quan ban ngành, giúp minh bạch thông tin về thị trường BĐS khu vực phía Nam.

Ông Lê Hòa Bình – Phó chủ tịch UBND TP.HCM đánh giá, việc thành lập Thành phố Thủ Đức (thuộc TP.HCM) đã tác động mạnh mẽ lên thị trường BĐS TP.HCM và khu vực lân cận.

Ông Lê Hòa Bình – Phó chủ tịch UBND TP.HCM đánh giá việc thành lập Thành phố Thủ Đức (thuộc TP.HCM) đã tác động mạnh mẽ lên thị trường BĐS TP.HCM và khu vực lân cận.

Còn Tiến sĩ Võ Trí Thành – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đánh giá việc đẩy mạnh đầu tư công và sửa nhiều luật liên quan đến thị trường BĐS, động lực phát triển trong 5 năm tới sẽ nằm ở các vùng. Chẳng hạn như TP Thủ Đức, Thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), Sân bay Long Thành (Đồng Nai), Thành phố Quy Nhơn (Bình Định)…

Ông Sử Ngọc Khương – Bộ phận Đầu tư của Savill Việt Nam, cho rằng nhà đầu tư tổ chức sẽ tập trung đầu tư vào các BĐS đang vận hành nói chung trong năm 2021.

Ông Sử Ngọc Khương – Bộ phận Đầu tư của Savill Việt Nam cho rằng trong năm 2021, nhà đầu tư sẽ tập trung đầu tư vào các BĐS đang vận hành nói chung.

Về xu hướng dòng tiền vào BĐS, ông Sử Ngọc Khương – Bộ phận Đầu tư của Savill Việt Nam, cho rằng nên nhìn vào hai loại BĐS là đang vận hành và dự án mới. Trong năm 2021, nhà đầu tư cá nhân sẽ đầu tư vào nhà ở hoặc các dạng tài sản để kinh doanh như Condotel… Đối với nhà đầu tư tổ chức, họ không mặn mà các dự án mới mà sẽ tập trung đầu tư vào các BĐS đang vận hành nói chung. Bởi lẽ, dự án mới có nhiều rủi ro (như pháp lý) dù tiềm nặng lợi nhuận cao. BĐS đang vận hành dù có tỷ suất hoàn vốn nội bộ thấp hơn nhưng an toàn, ngoài ra họ cũng hưởng lợi nhờ giá trị tài sản tăng thêm.

Có thể bạn quan tâm